TA Landscape Architecture

Tin tức & Sự kiện

16/01/2013 02:45 PM

THUYẾT MINH ĐƯỜNG HOA NGUYỄN HUỆ 2013

THUYẾT MINH THIẾT KẾ Ý TƯỞNG ĐƯỜNG HOA NGUYỄN HUỆ TẾT QUÝ TỴ 2013

 Nhằm chuyển tải ý nghĩa về bản sắc của dân tộc Việt Nam là một dân tộc hiếu hòa, nhân nghĩa, độ lượng, đồng thời tôn vinh con người Việt Nam anh dũng, kiên cường bất khuất và cổ động ý thức về sức mạnh của toàn dân với quan điểm chỉ đạo “lòng dân, thế nước”, Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Tỵ 2013 chọn chủ đề là Trái timViệt Nam.

Cụ thể hóa chủ đề đặt ra, đơn vị tư vấn thiết kế TA Landscape Architecture xác định ý tưởng chủ đạo cho cảnh quan Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Tỵ 2013 thể hiện sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước Việt Nam với các phân đoạn thể hiện cách điệu các địa hình phong phú, bao gồm: vùng núi rừng, vùng đồng bằng và vùng biển đảo. Trên mỗi nền địa lý của đất nước, các đại cảnh, tiểu cảnh được thiết kế nhằm diễn đạt chủ đề chính và thể hiện tính cách người dân Việt Nam gắn với từng vùng địa lý cảnh quan, đồng thời cũng toát lên tinh thần chung về tình yêu hòa bình, yêu quê hương đất nước, gia đình, tinh thần đại đoàn kết dân tộc, tính cần cù, lòng nhân ái sẻ chia.

Đầu tiên, khu vực truyền thống của Đường hoa Nguyễn Huệ là Vườn Mai Bác Hồ được thiết kế gắn với chủ đề năm nay qua hình ảnh 54 cột hoa hình trái tim nối thành vòng tròn thống nhất xung quanh tượng đài Bác Hồ. Mỗi trái tim một màu hoa, một dải vải hoa văn riêng biệt quấn trên nền trụ tre, tượng trưng cho sự đoàn kết thống nhất 54 dân tộc tạo nên sức mạnh của đất nước.

Đi vào không gian Đường hoa Nguyễn Huệ, từng phân đoạn cụ thể được tổ chức theo từng đoạn như sau:

1- XUÂN NON CAO (đoạn 1,2 – từ đường Lê Lợi đến đường Mạc Thị Bưởi)

2- XUÂN ĐỒNG BẰNG (đoạn 3,4,5 – từ đường Mạc Thị Bưởi đến đường Ngô Đức Kế)

 

3- XUÂN BIỂN ĐẢO (đoạn 6,7-từ đường Ngô Đức Kế đến đường Tôn Đức Thắng)

Cánh cổng mở vào Đường hoa Nguyễn Huệ năm 2013 vẫn là hình ảnh truyền thống của con giáp năm - Quý Tỵ. Đại cảnh cổng vào này được đặt tên là Xuân yêu thương với hình ảnh một đôi rắn tình nhân bằng chất liệu vỏ cừ tràm, mặc trang phục truyền thống, quấn quýt nhau thành khung hình trái tim với thông điệp tình yêu mùa xuân về. Đây cũng là một hình ảnh rất phù hợp cho dịp Tết Quý Tỵ bởi mùng 5 Tết cũng chính là ngày lễ Tình nhân.

Hai bên của đại cảnh Xuân yêu thương được tôn lên bằng hình ảnh cánh sen hồng khổng lồ, tạo phông nền nhấn mạnh sự hoành tráng của trục chính cổng vào.

Liên tục trong khu vực đoạn 1 là các hình ảnh gắn với miền rừng núi như Rừng hoa, Cầu vồng hoa, Đàn Tơ rưng hoa, Trống Paranưng hoa, Cồng Chiêng, Khèn hoa, Sắc màu Cao nguyên, Quạt xòe hoa, Giọt hoa và Cây Kết đoàn, …

Rừng hoa là hình ảnh những cây hoa khổng lồ với phần lá là những chậu hoa cúc mâm xôi rực rỡ sắc xuân vàng.

Cầu vồng hoa là sự kết nối mới giữa hai luồng giao thông đường hoa, cũng là sự cách điệu những đồi núi chập chùng của vùng rừng núi suốt chiều dài đất nước.

Những nhạc cụ, trang phục truyền thống của người dân vùng cao cũng là nguồn cảm hứng tạo hình các tiểu cảnh Đàn Tơ rưng hoa, Trống Paranưng hoa, Cồng Chiêng, Khèn hoa, Sắc màu Cao nguyên, Quạt xòe hoa.

Những giọt hoa cũng là hình ảnh đến từ trải nghiệm của người thiết kế với nét văn hóa đặc trưng núi rừng khi kiến tạo nên những “dọt nước” để đón nước nguồn về phục vụ cho sinh hoạt của cuộc sống. Mỗi giọt nước là mạch nguồn quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người, qua thiết kế được cách điệu thành những dòng chảy bằng hoa hòa chung vào tổng thể muôn màu sắc của Đường hoa Nguyễn Huệ.

Cây kết đoàn là đại cảnh được tạo hình với cảm hứng từ câu ca dao “một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Những cành hoa nhỏ nối thành cành hoa lớn hơn, nhiều cành lại phối lại thành bông hoa, nhiều bông hoa tạo nên một đại cảnh trong Đường hoa. Phần nền hoa bên dưới cũng được bố trí dạng mạng tổ ong, nhấn mạnh ý nghĩa về sự đoàn kết của đại cảnh.

Mở đầu khu vực tiếp theo đoạn 1 là đại cảnh Thác xuân, thu nhỏ sự hùng vĩ, tươi đẹp của vùng rừng núi vào trong khung cảnh ngày Tết của thành phố. Ở hai bên trên nền vỉa hè là các Gùi hoa khổng lồ cũng được kết nối lại với nhau trong một vòng tròn hoa. Cây kết đoàn nối thẳng, gùi hoa nối tròn.

Đoạn 2 này cũng tiếp theo truyền thống các năm là khu vực hoa xứ lạnh. Tuy nhiên phần mái che mát cho các chủng loại hoa này cũng được thiết kế cách điệu thành hình những cánh hoa bằng mành tre. Những cánh hoa mái che như rung rinh theo nhịp bước thưởng lãm của người tham quan.

Bên cạnh những loại hoa xứ lạnh được bố cục trong mái che, còn có những hình thức kết hoa khác như lan vũ nữ và mokara trong tiểu cảnh Rừng Phong lan. Đặc biệt hơn, đại cảnh Đón xuân là những trụ hoa Lys và cúc Hasfarm như đang tạo thành một hàng chào đón bước khách du xuân.

Bổ sung cho các đại cảnh là các tiểu cảnh như trụ treo gùi hoa, hoa chuông, nhánh lan rừng… cũng là những hình ảnh thân thuộc của vùng rừng núi cao nguyên được đưa vào khu vực Đường hoa. Và ở vùng rừng núi cao nguyên này cũng không thể thiếu cột tô tem trong văn hóa truyền thống các dân tộc vùng Tây Nguyên.

Kết đoạn 2 là hình ảnh Múa xòe hoa như những cành cây khô rung rinh trong vũ điệu truyền thống đầy bản sắc của đồng bào miền núi trong ngày hội buôn làng.

Chuyển sanh khu vực đoạn 3 – bùng binh Đồng hồ, khu vực trung tâm của Đường hoa. Năm Quý Tỵ 2013 cũng là năm kỷ niệm 10 năm tổ chức sự kiện Đường hoa. Do đó, khu vực này cũng được lựa chọn để trưng bày mô hình thu nhỏ con giáp của giai đoạn 10 năm qua. Mỗi con giáp một vẻ, một chất liệu giống như chất liệu đã được dùng để tạo hình qua từng năm: gà tre, chó đá, heo đất, chuột lục bình, trâu gốm, cọp sơn màu, mèo thạch cao, rồng mây; riêng năm đầu tiên là khỉ được tạo hình mới bằng chất liệu xơ dừa và rắn vỏ cừ tràm để tạo thành trọn bộ 10 con giáp. Điểm đặc biệt nữa phông nền cho bộ 10 con giáp này là một bức tường cây xanh hình dạng những chiếc lá kết nối truyền tải chủ đề “lá lành đùm lá rách”, cổ vũ tinh thần đoàn kết, sẻ chia. Bức tường cây xanh này được trồng theo phương thức sinh trưởng trực tiếp trên diện đứng, tổ hợp nhiều chất liệu cây lá khác nhau, trong đó bao gồm cả một số chủng loại hoa lan. Biện pháp tạo phông nền này cũng là một cách để cổ động cho sự quan tâm đến môi trường sinh thái, xanh, sạch, đẹp theo chủ trương của thành phố.

Chuyển tiếp qua khu vực trung tâm của Bùng binh Đồng hồ là khu vực cảnh quan vùng đồng bằng. Một biểu tượng không thể không xuất hiện ở đây, chính là Sen.

Mở đầu đoạn 4 là một Hồ sen - những cánh sen hồng nhẹ nhàng đằm thắm nở trên mặt hồ, cánh sen của làng quê Việt Nam trong trẻo thanh bình, cánh sen là con người Việt Nam vươn mình bung nở trong mùa xuân mới, giản dị mà thanh cao.

Đồng hành với sắc hồng hoa sen là sắc vàng mùa xuân Nam Bộ với những bông hoa khổng lồ rực màu cúc mâm xôi đón lấy ánh nắng mới và những cánh hoa xòe nở kết bằng những nan tre rung rinh trong gió như đang reo vui đón chào mùa xuân mới. Trong khung cảnh ngày xuân ở thành phố Hồ Chí Minh hiện đại, quý biết bao hình ảnh Tết dân gian với một khung cảnh làng quê thân thuộc với những nếp nhà mái tranh vây quanh là lớp lớp luống rau xanh ngát, chiếc xuồng và cầu tre gác bên cạnh nhà, gợi nhắc tình cảm thân thuộc ấm áp của quê hương trong mùa xuân về.

Cội nguồn lịch sử của dân tộc khởi đầu từ đồng bằng sông Hồng nối dài đến Đồng bằng sông Cửu Long, trở thành 2 “gánh lúa” ở 2 đầu Tổ quốc, khẳng định bản sắc Việt Nam xuất phát từ một đất nước nông nghiệp, quê hương của nền văn minh lúa nước lâu đời. Ngày nay, đất nước có sản lượng xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới này hẳn phải tích lũy trong mình sức sống mãnh liệt của nền văn hóa đậm đà bản sắc. Tiểu cảnh Bội thu với những chú bé nông dân bầu bĩnh tròn trịa được kết từ chất liệu tranh và đọt dừa khô với đôi cánh tay chắc nịch bưng và gánh những thúng hoa vàng rộ tạo nên không khí tưng bừng ấm áp của mùa xuân mới với nhiều thành tựu mới. Song hành với những gánh, những thúng Bội thu là Xe hoa với hình ảnh chiếc xe bánh gỗ chạy băng băng trên con đường làng mang về sân nhà những thúng gạo đầy ắp, điểm xuyết xen lẫn những giỏ hoa vàng rộ, như mang về một mùa xuân no ấm, yên vui.

Mùa xuân về cũng thắp lên những chiếc đèn lồng rực sáng thấp thoáng trong bụi tre quê hương, mỗi chiếc lồng đèn như thắp lên một niềm tin và hy vọng mới đang được sáng lên trong tình yêu quê hương thể hiện trong tiểu cảnh Xuân Tươi Sáng.

Một hình ảnh thân thuộc được nhiều khách du xuân tâm đắc là Giàn bầu, giàn mướp. Khách tham quan chuyển bước đi dưới bóng mát của giàn mướp xum xuê với những tia sáng mùa xuân xuyên sang từng kẽ lá, giàn mướp nặng trĩu quả thấp thoáng rung rinh in bóng trên mặt cầu sáng màu những thân cây bạch đàn, một hương vị thân thuộc khác của quê hương, thanh mát và sáng trong.

Nền văn minh lúa nước không thể không nhắc đến những làng nghề truyền thống tài hoa. Tiểu cảnh Khung cửi hoa biểu trưng cho thành quả lao động của một năm cần cù chăm chỉ. Khung cửi của mùa xuân dệt nên dải gấm hoa muôn màu, tuôn dài và dang rộng sự chia sẻ: trao cho nhau những tấm áo mới, cùng nhau đạt đến những thành tựu mới và chia sẻ những thành quả lao động của sự đoàn kết, đồng lòng.

Khi nhắc đến thành quả lao động, không chỉ là những phương tiện, công cụ hiện đại mà còn có những chiếc rọ tre bắt cua bắt cá hằng ngày được kết thành những bông hoa rực rỡ nghiêng mình đón chào mùa xuân, nhắc chúng ta luôn ghi nhớ về sự khó khăn, gian khổ của quá trình lao động để đợi đến ngày đơm hoa kết trái.

Cũng với ý nghĩa trên là tiểu cảnh Bánh tráng xuân với những phên liếp bằng tre đan thưa phơi bánh tráng ngoài nắng. Đây cũng là hình ảnh quen thuộc của làng nghề Việt Nam, bên cạnh đó chiếc bánh tráng trong mâm cơm cúng tổ tiên trong phong tục ngày đầu năm mới cũng là sự thể hiện lòng thơm thảo của con cháu đối với ông bà, cha mẹ.

Cũng là một công cụ lao động gắn với nền nông nghiệp là hình ảnh chiếc Bình tưới hoa. Bình tưới là nông cụ quen thuộc gắn với công việc chăm sóc màu xanh của thiên nhiên, nay được sự sắp đặt của thiết kế tạo nên hình ảnh cụm bình tưới không ngừng tuôn ra những suối nước trong mát đem lại sự tươi mới của mùa xuân.

Ngoài ra, tiểu cảnh Cây khô và hoa cũng là một sự tương phản đầy ẩn ý: Những cụm hoa rực rỡ sắc màu như sức sống nở tràn từ gốc rễ thân cây, căng đầy trong mùa xuân tươi mới. Có khổ tận ắt sẽ có cam lai, có ngày vất vả một nắng hai sương ắt sẽ có hưởng thụ trái ngọt.

Hoàn chỉnh cảnh quan tổng thể là những hình ảnh Chậu hoa xuân với Hoa đầy ắp nở rộ trên miệng thúng tre xếp chồng chồng lớp lớp chất cao đón chào một mùa xuân sung túc ngập tràn và Cuốn hoa từ những tấm mành tre mộc mạc của quê hương cuộn thành những bó hoa nhỏ xinh chen nhau khoe sắc trong mùa lễ hội.

Kết thúc đoạn 4 là hình ảnh Tổ chim hoa – một bông hoa to lớn được đan kết từ những nhánh cây mùa xuân, dù có xù xì, thô ráp với ý nghĩa nhắc nhở rằng dù thế nào đi chăng nữa thì quê hương đất nước cũng vẫn luôn là chiếc tổ ấm đón chào những cánh chim mùa xuân từ khắp nơi trở về hội tụ nơi đây.

Tiếp theo, đoạn 5 được lựa chọn trở thành nơi hội tụ những nét tinh túy của 10 năm đường hoa đã qua. Đầu đoạn là hình ảnh quen thuộc của Tết truyền thống với những món ăn đặc sắc truyền thống không thể thiếu được là “bánh chưng xanh dưa hấu đỏ”, hội tụ những hình ảnh ghi dấu ấn từ năm 2009 và 2012. Đại cảnh này được sắp đặt nhằm tái hiện lại những sự tích ly kì trong dân gian, gợi nhắc về tình cảm hiếu hòa, nhân nghĩa, sống dung hòa giữa đất trời của con người Việt.

Hai bên là hình ảnh Bông lúa khổng lồ với những bông lúa to khỏe vàng ươm vươn mình trước nắng mới hứa hẹn một mùa bội thu tới.

Ngoài ra, những hình ảnh quen thuộc ngay từ những đường hoa đầu tiên là những Bánh xe Hoa và Xe hoa: xe lôi, xe bò kéo, xe thổ mộ vun đầy những chú heo đất nối đuôi nhau, chuẩn bị “lăn bánh” trên những con đường thành tựu mới, mang sự sung túc về cho ngày xuân.

Nếu như đường bộ đã có xe hoa thì cuộc sống trên bến dưới thuyền vùng đồng bằng sông Cửu Long không thể thiếu những Thuyền hoa chở đầy ắp những bông hoa khoe sắc như những thông điệp cầu chúc cho những thành công rực rỡ suốt năm mới đến.

Nối tiếp những xe hoa là những bông Hoa khổng lồ vươn mình trong nắng mới, cánh hoa rung rinh óng ánh bạc kim loại chào mùa xuân về và những Trụ đèn Tết như những ngọn đuốc dâng những cánh hoa lên cao, thắp hy vọng và niềm tin vươn lên trong năm mới.

Những tươi vui, hy vọng ấy trong không khí lễ hội đón mùa xuân mới như được nhân lên nhiều lần qua sự phản chiếu trên Trụ hoa gương và những làn nước róc rách không ngừng từ những Lu hoa tràn nước như lời chúc do tài lộc không ngừng chảy tràn khắp mọi nhà trong năm mới sang. Cũng là một sự phản chiếu là Màn nước lung linh, đan xen những tiếng róc rách rào rào reo vui trong không khí lễ hội du xuân. Những tiểu cảnh, đại cảnh với nước như đem lại sự nhẹ nhàng, thư thái của bầu không khí trong lành tươi mát trong chuyến du ngoạn đường hoa, tiếp thêm luồng sinh khí mới cho mọi người, mọi nhà chuẩn bị đón một năm mới dù có khó khăn, thách thức nhưng vẫn tràn đầy niềm tin ở tương lai tươi đẹp.

Kết thúc đoạn hội tụ đường hoa các năm là những màu vàng rực rỡ của Trụ hoa cúc mâm xôi ở hai bên, tôn lên hình ảnh thân thuộc nhất của chiếc Cầu khỉ bên bờ ao, một hình ảnh quen thuộc với làng quê Việt Nam và với đường hoa Nguyễn Huệ, mà dường như thời gian đã vô hình chung biến nó trở thành một nét đặc trưng không thể thiếu trong không khí của đường hoa ở thành phố hiện đại bậc nhất cả nước.

Chuyển sang đoạn tiếp theo là mở đầu của phân đoạn biển đảo. Tận dụng điều kiện cảnh quan hiện trạng rộng rãi của khu vực phía trước kho bạc nhà nước để tái hiện lại sự mênh mông, rộng lớn của quang cảnh biển đảo quê ta.

Mở đầu là đại cảnh mùa Bội thu với hình ảnh Chiếc thuyền gỗ mộc cưỡi trên đầu ngọn sóng đang kéo tấm lưới bội thu hoa đủ màu sắc, với ý nghĩa thu hoạch thành quả lao động, đón mừng một năm mới ra khơi và thu hoạch nhiều thành tựu.

Biển có những khi bão tố nhưng hầu như là Cảnh sắc thanh bình với Thuyền thúng đầy ắp hoa về bờ, nằm gác dưới những tán dừa vi vu in bóng trên đồi cát trắng thoai thoải. Ngắm nhìn cảnh sắc ấy, hẳn ai cũng sẽ thêm quý trọng những giây phút thanh bình ấy và mong ước rằng cảnh sắc biển quê hương ta sẽ luôn sung túc và êm đềm. Cảnh sắc thanh bình ấy như được nhấn mạnh thêm đến mức như đem mùi mặn nồng gió biển về cho du khách khi được thưởng lãm hoa trong một khoảng không gian chưa từng có bên dưới những “tán“ lưới hoa óng ả của cảnh Xóm chài.

Tiếp nối những xóm chài là cảnh biển sâu với Đồi ốc san hô. Những chú ốc và rặng san hô chen nhau đang khoe sắc màu rực rỡ trên đồi cát trắng và những gợn sóng hoa, hình ảnh những sản vật quý báu này tôn vinh lên sự giàu đẹp của biển quê hương.

Không khí sôi động của ngày xuân biển đảo ấy như được rộn ràng thêm với Rừng Cờ hội ngũ sắc phấp phới, mang những câu chúc và lời đón chào mùa xuân mới tung bay theo gió. Những lá cờ này cũng là sự khẳng định độc lập, chủ quyền, tự chủ đối với vùng biển đảo của Việt Nam vốn có từ xa xưa và nay đã trở thành chân lý và niềm tự hào của mỗi người dân con cháu Lạc Hồng.

Kết thúc đoạn 6 là một hình tượng đặc biệt trong đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Tỵ 2013. Một cô gái Việt Nam nhỏ bé trong tà áo dài truyền thống giữa không gian mênh mông cùng đất trời biển đảo đang tung những cánh chim bồ câu trắng bay, cất cao lời ca yêu chuộng hòa bình. Những cánh bồ câu trắng tung bay vẽ nên thông điệp về người Việt Nam yêu chuộng hòa bình mang đến khắp mọi nơi trên thế giới.

Mở đầu cho đoạn 7 là hình ảnh Vượt sóng. Chim bay đến, cá bơi về. Từng đàn cá nhiều màu sắc sặc sỡ nối đuôi nhau bơi lượn trên những lớp sóng hoa cuồn cuộn tạo nên cảnh sắc sôi động của biển cả, hình ảnh những đàn cá mang ý nghĩa chung sức chung lòng cùng tiến về tương lai phía trước, vượt lên những cơn sóng của thời đại, cùng hướng về hòa bình và phồn thịnh chung.

Ở hai bên phía hàng cau là hình ảnh những chú Sao biển ngộ nghĩnh, được kết từ những giỏ hoa vàng rộ, nằm thoải trên đồi cát trắng và đá tảng, biểu trưng như những ngôi sao của lòng biển, của những ước mơ tươi sáng cho biển cả thanh bình.

Phía bờ bên đối diện là hình ảnh Sóng lượn hoa. Những giỏ hoa như đang uốn lượn theo nhịp sóng chèo, gợi cho chúng ta nhớ lại lời bài hát “rừng núi dang tay, nối lại biển xa” vốn đã in sâu trong tâm khảm của mọi người.

Liên tục với Sóng lượn hoa là những đóa hoa biển kết bằng nơm- một vật dụng quen thuộc của ngư dân nay được phóng lớn và kết lại những đóa Nơm hoa khổng lồ. Những cánh hoa này như được nhân đôi lên trong màn nước lấp lánh phản chiếu của Sóng nón hoa. Dưới chân là lớp sóng hoa, bên trên là lớp sóng nước, trên cùng là lớp sóng nón, trùng trùng lớp lớp những đợt sóng thêu dệt lên cảnh sắc kỳ vĩ và sôi động của vùng biển cả chuyển sắc màu lung linh trong nắng mới Những chiếc nón đặc trưng Việt Nam như đang nhấp nhô trong sóng biển, chuyển mình cùng dòng hải lưu của hợp tác và phát triển.

Nhịp điệu sóng hoa được tổ chức đồng bộ với nhịp điệu của sóng nón và hài hòa với phần màn nước phun 2 lớp. Lớp nước phun phản chiếu này cũng chính là phông nền cho đàn cá ngộ nghĩnh, nhiều màu sắc bơi lội tung tăng nơi đáy biển sâu cùng với các loại tảo, thực vật biển đang dẻo dai, mềm mại chuyển mình cùng làn sóng, tạo nên một cảm giác thú vị như đang đứng giữa trời để ngắm lòng biển sâu.

Một hình ảnh dù không trực tiếp gắn với biển nhưng lại là một phần quan trọng không thể thiếu đối với đời sống gắn với biển và phục vụ cho con người. Đó là hình ảnh những ruộng muối bạt ngàn đang đợi mùa thu hoạch. Mặt nền được tạo hình sắp đặt sỏi nhỏ như lấp lánh ánh tinh thể muối, nhắc nhở chúng ta về nỗi vất vả “bán mặt cho đất. bán lung cho trời” của những người làm muối mà răn dạy bản thân mình.

Ngoài những đại cảnh chủ đề thì những tiểu cảnh như Hoa ốc với hình ảnh phần nhụy hình xoáy trôn ốc cũng là một điểm hấp dẫn khách tham quan chụp hình. Cùng với Hoa Ốc là những mỏ neo và bánh lái hoa – những thành phần không thể thiếu trong đời sống biển đảo. Chiếc mỏ neo đồ sộ nặng nề neo giữ cả con thuyền bỗng nhiên hiền hòa treo những gánh hoa đủ màu, bên cạnh đó là những guồng bánh lái với hình dáng đặc thù nhưng lại được kết bằng hoa rất thân thiện. Vừa là sự thân quen, vừa là sự khẳng định một lần nữa quyền tự chủ không thể phủ nhận của người Việt Nam đối với vùng đất biển đảo máu thịt của mình.

Điểm nhấn trong đoạn là đại cảnh những Cánh buồm đủ màu nối đuôi nhau ra khơi tạo nên cảm nhận bừng bừng khí thế hướng về phía trước, hướng về tương lai. Những cánh buồm đủ màu cho thấy sự hội tụ trong một tầm nhìn chung của những người con cháu Lạc Hồng đang thách thức khó khăn, vượt qua thử thách, đồng lòng xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn. Đồng hành cùng đoàn thuyến ra khơi là vũ điệu giỡn sóng của những chú cá heo hoa. Bồ câu là biểu tượng hòa bình chung thì cá heo chính là biểu tượng biển đảo an bình. Những chú cá heo tung mình giỡn với sóng hoa cũng là một hình ảnh hấp dẫn đối với các em thiếu nhi khi tham quan, thưởng lãm đường hoa.

Cuối cùng là đại cảnh Hừng Đông với một vầng thái dương vàng rực biểu trưng cho một chân lý vĩnh hằng: người dân Việt Nam yêu hòa bình và luôn mong muốn gìn giữ hòa bình, song cũng sẵn sàng đứng lên chiến đấu đến cùng để bảo vệ cho nền độc lập, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.       

Cty Kiến trúc cảnh quan TA landscape architecture

ENG